0 Comments⚡ Cứ Ngỡi Là Con Vật Này Đã Chế Những Đến Khi Băng Tan Thì…
1. Ếch gỗ Rana sylvatica
Ếch gỗ Rana sylvatica là một trong số ít những loài động vật có khả năng chịu đựng cái lạnh ở level cao. Thậm chí bị đóng băng cũng không thể khiến chúng sang thế giới bên kia được. Qua đó có thể thấy được khả năng chịu lạnh siêu đỉnh của loài vật này.
Ếch gỗ Rana sylvatica sống ở khu vực Bắc Mỹ cho tới vòng Bắc Cực. Ếch gỗ có khả năng chịu đựng nhiệt độ giảm xuống âm 14 độ C. Loài ếch này rơi vào trạng thái ngủ đông ngay sau khi làn da của chúng cảm nhận được cái lạnh của mùa đông. Chúng có thể dừng chức năng hoạt động nội tạng và hơi thở giống như một con ếch đã chết. Chúng đóng băng tới 70% cơ thể, bao gồm não và mắt. Tim, phổi và cơ bắp của chúng đều ngưng hoạt động hoàn toàn, biến con vật nhỏ trở thành “kem ếch”. Để làm được điều kỳ diệu này protein trong cơ thể ếch hút phần lớn nước ra khỏi tế bào và thay thế bằng glucose. Ở dạng quánh như siro, glucose đóng vai trò như một chất chống đông ngăn tế bào khỏi biến thành băng.
Khi mùa xuân đến, máu của ếch gỗ bắt đầu lưu thông, cơ thể nhỏ bé của ếch rã đông và nước quay lại tế bào của chúng, cho phép chúng nhảy đi như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Chắc chắn sẽ có nhiều người bất ngờ với khả năng này của ếch gỗ Rana sylvatica, vì đa phần các động vật lưỡng cư nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, nhưng loài ếch này thì ngược lại. Có lẽ để sinh tồn chúng bắt buộc phải thay đổi để thích nghi với môi trường sống. Thật kỳ diệu phải không nào!
2. Muỗi Nam Cực
Thêm một loài vật khác có khả năng chịu rét “trâu bò” đó chính là muỗi Nam Cực. Chúng có thể sống sót và không chết sau khi bị đóng băng. Dù có kích thước bé nhỏ nhưng loài muỗi Nam Cực này không hề yếu đuối, nó hoàn toàn có thể sống nhởn nhơ qua mùa đông giá lạnh ở Nam Cực. Kích thước cơ thể của chúng tỷ lệ nghịch với khả năng chịu rét của mình. Lý do khiến cho muỗi Nam cực có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy là do nó có thể bỏ đi 70% lượng nước trong cơ thể. Hầu hết các loài côn trùng có thể sống sót khi mất đi 20-30% lượng nước trong cơ thể. Thế nhưng loài muỗi Nam Cực lại có thể xả đi đến 70% lượng nước mà vẫn sống bình thường. Sau khi xả bớt nước trong cơ thể, sự trao đổi chất sẽ được tạm dừng và lúc này các loại côn trùng sẽ trông như chỉ còn là cái xác. Thế nhưng những cái xác này lại có thể sống qua mùa đông nhờ khả năng tự bảo quản cực hiệu quả của mình. Điều này giúp chúng có thể sống sót khi nhiệt độ xuống tới -20 độ C, thậm chí ở nhiệt độ này nó vẫn có thể có thể sinh hoạt bình thường mà không gặp chút vấn đề gì.
3. Cá sấu mõm ngắn ở North Carolina
Một loài động vật khác có cách tự bảo quản cơ thể trong môi trường nhiệt độ thấp đó chính là cá sấu mõm ngắn ở North Carolina.
Cá sấu là loài động vật có mặt trên Trái Đất từ rất lâu, hơn 150 triệu năm. Nó là một trong những loài hiếm hoi sống sót từ thời kỳ khủng long. Trải qua nhiều lần biến đổi khí hậu toàn cầu mà nó vẫn sống sót chứng tỏ khả năng thích nghi với môi trường sống của loài này rất cao. Khả năng sinh tồn mãnh liệt của chúng thật khiến người ta nể phục.
Bằng chứng cụ thể về khả năng sinh tồn “đỉnh cao” của loài này đó chính là cá sấu mõm ngắn ở đầm lầy trong công viên đầm lầy Shallotte River ở bang North Carolina, Mỹ.
Mỹ là đất nước có khí hậu lạnh, có những ngày giá rét lịch sử có nơi nhiệt độ xuống âm 30 độ C. Không chỉ con người mà các loài động vật cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá rét này. Công viên đầm lầy Shallotte River ở bang North Carolina đã bị đóng băng khi thời tiết xuống âm độ. Vì vậy mà cá sấu sống ở trong đầm lầy sẽ gặp nguy hiểm bởi nước trong hồ bị đóng băng. Tuy nhiên để sinh tồn, cá sấu đã phải “đóng băng” trên hồ ở bang North Carolina nhằm giảm thiểu mọi hoạt động để tiết kiệm năng lượng và ngửa mũi lên trên mặt hồ để hô hấp. Cá sấu là loại động vật ăn thịt máu lạnh nên không thể sản sinh ra nhiệt độ để giữ ấm cơ thể. Vì vậy, khi trời bắt đầu trở lạnh và nước hồ đóng băng, chúng đã chọn cách thức đặc biệt để sống sót.Việc ngửa đầu nên hít khí oxy tạo ra một ống thở tạm thời để duy trì sự sống, giảm thiểu mọi hoạt động nhằm giúp cá sấu giữ năng lượng và thân nhiệt chúng ổn định ở mức ngang với nhiệt độ môi trường. Các quá trình trong cơ thể như nhịp tim và hơi thở chậm đi nhiều cho phép chúng bảo toàn năng lượng và giữ ấm. Cơ thể chúng có thể chịu đựng tình trạng đóng băng trong vài ngày, đến khi băng tan cá sấu sẽ lại hoạt động bình thường.

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong

Author

khang@mmtgroup.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *