1 Comments⚡TOP Những Kiểu Nuôi Con Kỳ Lạ Và Gây Cảm Động Nhất Của Động Vật | Khoa Học Khám Phá
Những kiều nuôi con kỳ lạ nhất của động vật
Làm mẹ là bản năng không chỉ riêng với con người mà ngay cả với các loài động vật. Tuy nhiên cách làm mẹ và nuôi con khôn lớn của mỗi loài lại khác nhau. Đặc biệt có những loài động vật với “nghệ thuật làm mẹ” không giống ai, thậm chí có phần kỳ lạ và quái dị mà chúng tôi tổng hợp dưới đây đảm bảo sẽ khiến bạn “ngã ngửa” vì kinh ngạc. Hãy cùng theo dõi nhé!
1. Ếch độc dâu tây
Nằm trong danh sách những bà mẹ có cách nuôi dạy con kỳ lạ nhất sẽ không thể bỏ qua ếch độc dâu tây.
Để có con, ếch độc dâu tây sẽ dùng trứng chưa thụ tinh nuôi nòng nọc thành ếch con. Tuy nhiên “bà mẹ ếch” này coi trọng “chất lượng hơn số lượng” nên chỉ đẻ 5 quả trứng mỗi lần, sau đó ếch mẹ sẽ trông chừng cho tới khi trứng nở thành nòng nọc.
Khi trứng đã nở thành nòng nọc, ếch độc dâu tây mẹ sẽ mang từng con nòng nọc của nó trên lưng rồi địu lên cây cao tới 30m, tìm vũng nước đọng, thiết kế chỗ ở an toàn cho các con mình.
Nhiệm vụ của ếch mẹ chưa dừng lại ở đây, bởi như vậy sẽ chẳng có gì là kỳ lạ. Nó sẽ hy sinh đưa những quả trứng chưa thụ tinh để cho nòng nọc ăn, phát triển thành ếch trẻ mà không cần phải ăn thịt lẫn nhau, tránh thảm cảnh “huynh đệ tương tàn”. Thật là một bà mẹ siêu nhân phải không các bạn, đây là cách nuôi con từ trước đến nay của loài động vật này rồi.
2. Chim cu cu
Chim cu cu là một họ chim cận sẻ thuộc về bộ Cu cu, chúng có cách nuôi dạy con rất kỳ lạ, không giống với các loài chim khác.
Sẽ không có người cha, người mẹ nào mà nuôi dạy con như chim cu cu. Bởi vì chúng “lười” nuôi con, đẻ trứng vào tổ chim khác thường là họ sẻ, Sau đó nó sẽ buộc chim bố mẹ “hờ” nuôi con chúng cho đến khi rời tổ.
Vì trứng của loài chim ký sinh này trông gần giống với trứng của chim “bố mẹ nuôi” nên chúng vẫn vô tư ấp nó cho đến khi nở.
Có thể thấy sự lười biếng này của chim cu cu lại thành sự khôn lỏi khiến nó không phải nuôi con. Nhờ đó mà loài chim này có nhiều thời gian hơn để kiếm ăn và sinh sản. Thông thường các con cái của loài chim này có tỉ lệ sống sót cao hơn trước những nguy cơ từ tự nhiên.
Lợi cho trứng chim cu cu nhưng với những “đứa con đẻ”của loài chim ấp hộ lại là điều không may mắn, bởi vì chúng có thể bị tụt lại trong cuộc đua tiến hóa. Khi được ấp nhờ trong ổ của cha mẹ “hờ”, trứng chim cu cu thường nở trước những quả trứng “chính chủ” một vài ngày. Sau khi ra đời, con chim non sẽ đẩy tất cả các quả trứng con ruột của bố mẹ nuôi ra khỏi tổ để loại bỏ sự cạnh tranh.
Loài chim “bố mẹ nuôi” vẫn không hề biết mà vẫn vui sướng nghĩ đứa con của mình nhanh lớn, chăm sóc chu đáo cho đến khi chim cu cu con lớn lên và bay đi.
Dù có chút tàn nhẫn và vô tình nhưng đây là cách mà loài chim cu cu này tiến hóa và thích nghi với môi trường sống.
3. Nhện Stegodyphus
Nhện Stegodyphus có tên thật là Stegodyphus lineatus hay còn được gọi là Nhện Sa Mạc. Không chỉ khác các loài nhện thông thường về kích thước, tập tính mà còn cả cách nuôi con.
Những con nhện Stegodyphus mẹ sẽ hy sinh mạng sống vì nhện con. Theo các nhà khoa học khám phá ra thì những con nhện Stegodyphus mẹ thường đẻ trứng lên mạng nhện và canh chừng cho tới khi trứng nở. Trong thời gian này “bà mẹ nhện” Stegodyphus ăn rất nhiều để sinh ra một dạng chất lỏng giàu dinh dưỡng cho lũ nhện con. Nhưng đến khi nhện con nở ra và lớn lên, nhện mẹ sẽ để con bò lên người tiết chất độc và enzym tiêu hóa làm nhện mẹ tê liệt rồi ăn thịt mẹ mình. Chưa dừng lại ở đó, những con nhện con “bất hiếu” này còn lao vào tàn sát ăn thịt lẫn nhau . Quy luật của chúng là chỉ con nào khỏe mạnh mới có thể sống sót.
4. Kiến hút máu
Kiến hút máu cùng là loài vật có cách nuôi con đặc biệt và kỳ lạ. Những con kiến Adetomyrma đực sẽ chứng tỏ tình yêu với con cái bằng cách lạ lùng. Đó là khi những con kiến chúa đẻ ấu trùng, kiến đực và các kiến thợ sẽ nhai thủng vỏ ấu trùng để hút chất dịch hemolymph, tương đương với máu ở động vật. Tuy nhiên bị hút chất dịch như vậy nhưng kiến con lại không chết. Đó vẫn là điều thắc mắc mà các nhà khoa học chưa thể lý giải.
5. Cá voi xám
Tiếp theo trong danh sách những loài vật nuôi con kỳ lạ đó là Cá voi xám. Cá voi xám có thể được coi là một bà mẹ vô cùng tận tụy vì con. Để sinh con, loài cá này sẽ vượt hàng nghìn dặm từ vùng biển Bắc Cực đến vùng biển nhiệt đới ở Mexico. Chuyến đi xa này khiến cá mẹ bị thu hẹp nguồn thực phẩm, nhưng bù lại tránh được những con cá kình hung hãn, hay săn cá voi con. Tuy phải nhịn đói nhưng cá voi xám mẹ quyết không để con đói, nó vẫn sẽ cung cấp đủ nguồn sữa cho cá con. Cá voi xám xứng đáng là một bà mẹ tuyệt vời trong thế giới động vật phải không nào.

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong

Author

khang@mmtgroup.vn

One thought on “⚡TOP Những Kiểu Nuôi Con Kỳ Lạ Và Gây Cảm Động Nhất Của Động Vật | Khoa Học Khám Phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *