31 CommentsAngkor Wat (tiếng Khmer: អង្គរវត្ត) là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới. Ban đầu nó được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ giáo dành của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ 12.[1] Vua Khmer Suryavarman II[2] xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ 12 tại Yaśodharapura (tiếng Khmer: យសោធរបុរៈ, Angkor ngày nay), thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva (thờ thần Shiva) của các vị vua tiền nhiệm, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer. Nó đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia,[3] xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước.

Angkor Wat là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer: kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Kiến trúc này tượng trưng cho Núi Meru, quê hương của các vị thần trong truyền thuyết Ấn Độ giáo: nằm giữa một con hào và lớp tường bao dài 3.6 km (2.2 dặm) là khu chính điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, kết nối với nhau bởi những dãy hành lang sâu thẳm. Trung tâm của ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc hình vuông. Không giống những ngôi đền theo phong cách Angkor khác, Angkor quay mặt về phía Tây và vẫn chưa có cách giải thích thống nhất về ý nghĩa của điều này. Ngôi đền được ngưỡng mộ bởi vẻ hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, sự phong phú của nghệ thuật điêu khắc và số lượng lớn các vị thần được trang hoàng trên những bức tường đá.

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/du-lich

Author

khang@mmtgroup.vn

31 thoughts on “AngKor Wat – khu đền nổi tiếng của Thế giới – Angkor Wat – Cambodia

 1. 31.10.2019 Tôi đã đến Simriep và đã thăm Đền AngKor Wat một công trình Vĩ Đại và Hùng Vĩ và rất lấy làm tự hào vì tôi là người Campuchia . Kong Van Ly….

 2. គឺជាស្ថាបត្យកម្មដ៏ល្បីរបស់មនុស្សជាតិលើសកលលោក !Angkor Wat La Cong trinh kien truc vi dai cua nhan loai tren the gioi .

 3. គឺជាស្ថាបត្យកម្មដ៏ល្បីរបស់មនុស្សជាតិលើសកលលោក !Angkor Wat La Cong trinh kien truc vi dai cua nhan loai tren the gioi .

 4. Người khơ me thật tài năng, trí tuệ tuyệt vời, dân Việt không có cửa nào để so sánh.

 5. Đã đến thăm..phải thôt lên sao nó hoành tráng đến thế,sao người xưa lại xây dk cog trinh không lồ như z

 6. Nhìn lại lich sử và so sánh với dân tộc Khmer hiện tại phải bật khóc vì con cháu Khmer bay giờ chẵn là gì

 7. Cam on nguoi da thuc hien video cho moi nguoi chia xe
  From Hongkong
  好多謝你們拍啲短片全世界分享我係香港人
  👍👍👍💪💪💪

 8. When a Khmer/Viet mix, means, he or she under the Cambodian constitution is also has the Khmer nationality. They are also very proud of their ancestors. The migrants born, live in Mekong Delta are Khmer, because these people related to the place, where they live, have not much to do with the Nord. The Khmer/Viet mix knew so well like we all, that the part of Mekong Delta was the birth place of the country of Kampuchea. Our people should have to accept the situation and stop to be fascism or racism against other ethnical background. Try to understand and give them a better feeling as our people and not always attack and blamed Mr. Sok Kong as a Vietnamese descent. We might not like, but we have to live with the reality.When we want to reunite our territorial of Kampuchea Krom, we only have this resolution. When we want to reunite our territorial of Kampuchea Krom, we only have this resolution.

 9. 🙏🤓💥💥💥🏛🙏💪✊🌳🌳🌳😘😘😘😍😍😍🤓💑👫🌏🏃🏃🏃🛫🛬🤓🤓🤓😘😘😘😍😍😍😌😌😌😀😀😀🏢🏡💑👫💧💧💧🍎🍎🍎💰💰💰🌧🌧🌧💥💥💥🙏🙏🙏

 10. Tôi đi Angkor Wat rồi , đẹp dữ lắm luôn,nhưng mà………….đi mỏi châm lắm , mình phải đi 1500m và thăm 398 căn phòng -_-

 11. Đừng xem thường người Khmer nha , chỉ tại vì do chiến tranh thế lực trong và và các thế lực các nước bên ngoài nên đã làm cho Campuchia trở nên suy sụp, nếu không là Campuchia đã trở thành một cường quốc trên thế giới rồi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *