0 CommentsChào các bạn,

Tiếp theo video Học ươm cây, hôm nay mình làm video này trình bày với các bạn những kiến thức lí thuyết về Các hình thức sinh sản ở thực vật.

Thực vật nhìn chung có thể hiểu gồm những loài như: rêu, nấm, dương xỉ, các loại cây thân thảo (như cỏ), các loại dây leo (mướp, bầu, bí, dưa leo…), các loại cây thân gỗ (cam, xoài, ổi, bằng lăng, dầu…)

Ở thực vật có nhiều hình thức sinh sản lắm, như:

– Rêu, nấm, dương xỉ… sinh sản bằng bào tử.

– Cây sống đời (lá bỏng), sen đá, thu hải đường… sinh sản bằng lá.

– Khoai mì (sắn), mía, thanh long, xương rồng, hoa sứ (đại) và nhiều loại rau như lá lốt, rau muống, rau lang, húng quế… mọc ra cây con từ đoạn thân hay cành, tức là sinh sản bằng thân.

– Có những loài lại mọc cây con từ củ, từ rễ như: khoai lang (có thể mọc bằng cọng thân và cả bằng củ), củ gừng, khoai mỡ, rễ tranh… Các bạn hãy chú ý là củ gừng, củ khoai lang, củ khoai mỡ… là do phần rễ phình ra mà hình hành đấy.

– Ngoài ra con người còn thực hiện nhân giống nhân tạo cho thực vật bằng những hình thức như: chiết cành, ghép cành, cấy mô. Trong video mình có minh họa hình thức chiết cành, tức là người ta chọn một cây tốt, cho quả ngon hay hoa đẹp, người ta chọn một cành tốt, bóc một đoạn khoanh vỏ trên cành, rồi bọc một bầu đất quanh chỗ đó, đến khi cành cây ra rễ trong bầu đất, người ta cắt đoạn cành đã có rễ đem trồng ra đất. Cây mới này sẽ cho hoa đẹp hay quả ngon giống y cây mẹ, và đặc biệt là rất mau cho thu hoạch, không phải tốn nhiều thời gian chờ trưởng thành như cây trồng từ hạt.

Trong môn sinh học người ta gọi những hình thức sinh sản bằng rễ, củ, thân, lá là Sinh sản dinh dưỡng vì những bộ phận đó là những bộ phận dinh dưỡng của cây.

– Ở những loài cây phát triển hơn, chúng có hoa, từ hoa cho ra quả, và hạt và sinh sản cây con từ hạt. Các bạn chú ý, đậu xanh, đậu đen, bầu, bí, khổ qua, mít, xoài, chôm chôm… là những loài cây hai lá mầm, lúc cây non mới nhú ra, ta nhìn thấy có hai lá mầm hai bên. Trong khi đó, lúa, ngô (bắp), lúa mì, lúa mạch, cau, dừa… là những loài cây một lá mầm, lúc cây non nhú lên, ta chỉ thấy một lá mầm còn nằm sát phần rễ cây. Trong video mình cũng có minh họa sự thụ phấn của hoa, ta thấy có hai bông hoa từ hai cây khác nhau, phấn từ nhị của hoa này sẽ nhờ những vật trung gian như ong, bướm mà dính sang nhụy của hoa cây khác, nhờ đó xảy ra sự thụ phấn. Sau này bầu nhụy phát triển thành quả, rồi quả chín sẽ có hạt bên trong.

Thực vật có hai hình thức sinh sản chính là: sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính. Rêu, nấm, dương xỉ… sinh sản bằng bào tử là sinh sản vô tính. Những dạng sinh sản dinh dưỡng như sinh sản bằng củ, rễ, thân, lá… cũng là sinh sản vô tính. Một số hình thức nhân giống nhân tạo như: chiết cành, ghép cành, cấy mô cũng là giúp cây sinh sản vô tính. Còn những cây có hoa, thụ phấn rồi tạo ra quả, ra hạt, rồi sinh sản cây con từ hạt gọi là sinh sản hữu tính.

Sinh sản vô tính thì tạo ra thế hệ cây con giống hệt cây mẹ về mặt di truyền. Vì vậy khi điều kiện môi trường sống thay đổi lớn, nếu những đặc tính của một loài cây nào đó không thích nghi được thì sẽ xảy ra chết hàng loạt. Sinh sản hữu tính thì có sự kết hợp di truyền giữa cây bố và cây mẹ giúp cho cây con thích nghi tốt hơn với điều kiện môi trường biến đổi và cũng giúp đặc tính di truyền của thế hệ sau phong phú hơn.

Ở thực vật còn có một điều thú vị là một số loài cây có thể có nhiều hình thức sinh sản khác nhau, ví dụ khoai lang có thể trồng bằng cọng thân hoặc bằng củ, cây hoa thu hải đường có thể trồng bằng thân hoặc bằng lá, một cây có quả người ta thường trồng bằng hạt nhưng cũng có thể thực hiện chiết cành, ghép cành…

Ngoài ra trong video mình cũng hướng dẫn các bạn cách bảo quản củ giống, hạt giống, cách chuẩn bị chậu hoa, cách chuẩn bị đất…

Chúc các bạn nắm bắt được một số kiến thức ban đầu về thế giới thực vật và sự sinh sản của thực vật, từ đó mình sẽ yêu quí cây xanh hơn và cũng có thể vận dụng để trồng một số loài cây mình thích.

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ kênh Vương Quốc Nhỏ của mình!

Ruby xin chào tạm biệt các bạn!

————————————-

Kênh Vương Quốc Nhỏ của Ruby là kênh dành các bạn nhỏ lứa tuổi Tiểu học và Mẫu giáo lớn.

Các vidéo của kênh sẽ xoay quanh các môn học và các vấn đề ở Tiểu học như Tiếng Anh thiếu nhi, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lý, Khoa học…

Ngoài ra, lứa tuổi thiếu nhi không thể thiếu các hoạt động vui chơi, tham quan, du lịch, nên kênh sẽ đăng tải vidéo một số hoạt động vui chơi, một số chuyến tham quan, du lịch của Ruby cho các bạn cùng xem.

Chủ trương của kênh luôn nhắm tới việc truyền tải và chia sẻ những gì bổ ích, lành mạnh cho các bạn thiếu nhi nên các bậc phụ huynh có thể cho con em của mình xem để cùng giao lưu chia sẻ thông tin, kiến thức và cả những tình cảm của bạn bè trang lứa với nhau.

Rất cảm ơn quý phụ huynh và các bạn thiếu nhi quan tâm và ủng hộ kênh!

Thông tin liên hệ:
Email: nguyenthanhvutptdm@gmail.com
Điện thoại: 0918.214.519 (Nguyễn Thanh Vũ – ba của bé Ruby)

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong

Author

khang@mmtgroup.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *