42 CommentsHôn nhân là phản sinh học, bởi cấu tạo con người không được hình thành để gắn bó với nhau cả đời như chúng ta thường nghĩ.

Chim cánh cụt là ví dụ điển hiện của cấu tạo đơn ái – tiếng anh là monogamous – kết đôi từ khi còn bé, và kể cả một con chết đi, lứa còn sống cũng sẽ không kết đôi lần nữa.

Ở thái cực còn lại, những loài động vật như chó, mèo, không hề có khái niệm kết đôi mà chỉ cần giao phối khi đến mùa động đực.

Cấu tạo của loại người nằm đâu đó giữa 2 thái cực đó, khi chúng ta tuy có nhu cầu kết đôi, nhưng không phải mãi mãi.

Thử nghĩ xem, loài chó mèo mỗi lần đẻ một lứa vài con, một con bê non sau vài giờ đã có thể mở mắt tự kiếm ăn, đi lại.

Trong khi đó một đứa trẻ loài người cần khoảng thời gian 2-3 năm để hình thành những bản năng cơ bản để khám phá thế giới xung quanh.

Và thật tình cờ, lượng Oxytocin – hormomes kết nối – giữa hai người yêu nhau theo khoa học sẽ mạnh nhất ở 2 người mới yêu nhau và bắt đầu giảm sau từ 6 tháng đến thấp nhất là 3 năm. Điều này được khẳng định bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học, bạn chỉ cần Google qua cũng biết.

Một giả thuyết của Wingman đưa ra cho điều này là chức năng sinh học của giống đực chỉ kết thúc sau 9 tháng 10 ngày phụ nữ mang thai và cho đến khi đứa trẻ hơn 2 tuổi để bắt đầu có thể tự khám phá thế giới quanh mình.

Bởi khác với chó mèo, người đẻ một lứa thường chỉ một con, nên nhu cầu dìu dắt và bảo vệ giống nòi cao hơn những loài động vật khác.

Thời xưa, hôn nhân là sự kết nối về chính trị cũng như kinh tế.

Để ấn định hòa bình giữa những bộ lạc, và quốc gia đang chiến tranh. Cũng như hợp tác để phát triển về vật chất. Người chết đói làm gì có tâm trí để yêu.

Phải từ sự phát triển của xã hội sau cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 17 và đâu thế kỷ 18, khi Henry Ford phát minh ra dây chuyền sản xuất, và máy móc thay thế việc nặng của con người.

Phụ nữ mới bắt đầu đi làm và được giải phóng về kinh tế, một giai cấp mới là cổ cồn hồng bao gồm thư ký, ý tá, làm đẹp, mới có việc làm và đỡ phụ thuộc đàn ông về kinh tế.

Đầu thế kỷ 19 nữ quyền mới lên ngôi, và đòi sự bình đăng trong xã hội về quyền bầu cử, cũng như phải đến năm 1947 đại học Cambridge mới công nhận một người phụ nữ đầu tiên là sinh viên “bình đẳng” bằng quyền nam giới.

Lúc đó, khái niệm tình yêu “đẹp” lãng mạn mới được phát minh ra bởi Disney cũng như De Beers để bán cho bạn giấc mơ và những chiếc nhẫn đính hôn hàng chục triệu đồng bằng những thông điệp như “Kim cương là vĩnh cửu”

Gần đây tôi nhớ khi nghe tin hàng loạt sao Hoa Ngữ và sao Hàn ly hôn, nhiều người con gái cảm thấy đau buồn vì mất đi niềm tin vào tình yêu.

Nhưng tôi không hiểu vì sao họ không nghĩ được rộng hơn, để tỉnh ra nó chỉ là minh chứng cho rằng có lẽ hôn nhân và tình yêu vĩnh cửu không phải điều có thật mà là một viễn tưởng mà xã hội tạo ra để bán cho bạn những bó hoa 14/2 trị giá 3 triệu đồng.

Tôi tin vào tình yêu đẹp, nhưng tôi không tin vào tình yêu vĩnh viễn, bởi đến cuộc sống cũng chỉ tạm thời thôi, làm sao bạn có thể mong chờ một mối tình vĩnh cửu?

Có thể những lời Wingman viết ra hôm nay trái với suy nghĩ số đông.

Nhưng tôi tin rằng 50, 100 năm nữa, người ta sẽ nhìn vào cười nhạo khái niệm cưới xin ngày nay, như chúng ta từng định nghĩa lấy vợ là phải còn trinh.

Dành cho những người muốn theo đuổi tình yêu, nhưng không mơ mộng vào tình yêu vĩnh cửu:

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong

Author

khang@mmtgroup.vn

42 thoughts on “Hôn Nhân Là Phản Sinh Học

 1. Thế hiện giờ mẹ anh đã về ngủ lại với bố anh chưa hay lại để ổng ngủ một mình rồi đi địt thằng trai tơ nào đó? Nếu đúng vậy thì bảo ổng đừng buồn, ba năm rưỡi nữa bả về. Đúng là các cụ nói: "mẹ giống con trai" cấm có sai 😘😘😘

 2. Mô hình hôn nhân một vợ – một chồng thật ra cũng mới kéo dài được hơn 4000 năm là cùng, tại chúng ta sống trong thời đại này nên thấy nó là bình thường, chứ nếu sinh ra thời tiền sử hoặc trong tương lai có khi nhìn lại thời gian này lại thấy kì dị. Mô hình mà thật sự tốt thì đã không có nhiều vụ ly hôn, đánh ghen như bây giờ, xu hướng li dị ngày càng tăng, khi công nghệ phát triển thì con người cũng dần thay đổi các mô hình xã hội cũ bằng mô hình mới, mô hình mới thế nào thì cũng chưa ai dám khẳng định nhưng mình tin là sẽ phù hợp hơn hiện nay, "nút thắt" chính hiện nay theo mình là việc "sinh sản và nuôi dương con cái",một vợ – một chồng nuôi dưỡng con cái cũng có rất nhiều khiếm khuyến gây ra nạn bạo hành, mất cân bằng giới tính, khoảng cách giàu nghèo, các bệnh tâm lý xã hội, áp lực gia đình…. Hi vọng mô hình mới không biến thành kiểu như trong tiểu thuyết "Thế giới mới tươi đẹp" của Aldous Huxley :)) , anh Khánh Wingman là người có tư tưởng khác thời đại nên động chạm đến tư tưởng ăn sâu của rất nhiều bạn, mong các bạn chỉ nên xem và tự suy ngẫm chứ không nên miệt thị hay tấn công cá nhân,đúng cái mình cần nghe thì khen, không đúng ý thì chửi.

 3. Cái này là polygamy, tư tưởng rất thông thường ở Mẽo, áp dụng ở Việt Nam với Châu Á nói chung không được đâu anh ơi. Em ở Mẽo mà còn thấy bệnh hoạn vãi ra, muốn về VN lấy chồng mà anh dạy trai Việt kiểu này là chết rồi.

 4. For blinded haters: MGTOW means get a career, no marriage, no kids, avoiding long term relationships and cohabitation. It's for greater happiness.

 5. Vậy thì con người giống động vật à , thật sai lầm kết hôn là để phân biệt người và động vật , con người là trân quý nhất khác với các loài vật trên hành tinh này , anh quá sai rồi

 6. Vô tình em xem video này của anh, cũng là một góc nhìn, em tôn trọng. Tuy vậy về hormone mà anh nói, nó chính là loại hormone được tiết ra khi mẹ sinh con, nghĩa là mối quan hệ muốn có Oxytocin thì đã trải qua rất nhiều khó khăn thử thách mới sản sinh ra dc. Tình yêu không nhàm chán là tình yêu mà hai bên đều cùng phát triển, đều học những cái mới cùng nhau, đó là cách sản sinh ra hormone bền vững và duy trì một mối quan hệ. Nếu anh không cố gắng và vun đắp mà chỉ chăm chăm tìm dopamine có sẵn thì đến một ngày anh sẽ thành con nghiện và sẽ không có đủ thuốc cho anh dùng đâu, lúc đó chính anh còn chán mình đấy. Nếu anh muốn tìm hiểu về hôn nhân không ràng buộc, hôn nhân tự do thì có thể tìm hiểu về bậc huyền môn Ấn Độ Osho, ông ấy sẽ phân tích sâu hơn và đa chiều hơn.
  Nói chung em không thuộc trường phái nào hết, hôn nhân cũng dc k hôn nhân cũng dc vì thật sự thì " Yêu cả thế giới thì dễ yêu một người mới khó".
  Sẵn tiện anh đọc kỹ bài này sẽ hiểu hơn về tâm lý học tình yêu nè: http://tamlyhoctoipham.com/tinh-yeu-la-mot-dong-hoa-chat-va-vi-sao-nguoi-thu-ba-co-the-chen-vao

 7. Vid này đúng kiểu tâm lý người mới chia tay sợ có một mối quan hệ kết nối trở lại 😂
  Thứ nhất về mặt sinh học thì nên nhớ ngày xưa loài người cổ đại cũng sống theo kiểu bầy đàn quan hệ tập thể tùm lum tùm la, trải qua thời gian phát triển tiến hoá thì người ta đã chuyển sang hình thành mối quan hệ có đôi có cặp, vợ chồng. Chứng tỏ rằng mối quan hệ chung thủy tự bản thân nó đã được thử thách và khẳng định là tốt hơn cho sự sinh tồn và phát triển của loài người.
  Về mặt tâm lý: anh quên mất con người có tính ham muốn sở hữu. Bây giờ cái xe anh tốn tiền mua về anh có thoải mái để cho hết thằng này đến thằng khác đi hay không? Mà mấy người đó không cần trả tiền chó anh cũng không phải là bạn thân chí cốt vào sinh ra tử gì nhé. Xong kiểu các ông đi mỗi ông một tính ông đi xong thì hết xăng ko đổ, ông thì vãi nước đầy ra xe ko rửa, ông thì làm xước xe v.v Những người đó sẽ không chăm sóc xe cho anh đâu bởi vì đó ko phải xe của nta và mai nta sẽ lại đi mượn con xe của thằng khác rồi. Thì anh có chấp nhận được như thế không? Bao giờ anh thấy là ok tôi chấp nhận được thì hẵng nghĩ đến chuyện để cho người vợ của mình đk đi quan hệ thoải mái với người khác.
  Đây là đang nói ở khía cạnh 2 vợ chồng hợp tính nhau, môn đăng hộ đối, xong lại suốt ngày ở cùng nhà với nhau, có chung con với nhau mà hoàn toàn ko có tình cảm gì với nhau đấy nhé. Em chưa nói đến việc khả năng đấy khó như thế nào :))

 8. Anh nói con người ko phải loài như chó mèo, nhưng rồi anh làm đúng như chúng những loài động vật có mùa động dục

 9. Em nói thiệt, theo quan điểm của e mà gặp loại đàn ông như anh thì e né xa 800m luôn ák a wing kkk.. bó tay a :))))

 10. Em cũng sẽ kh cười anh đâu,vì sợ là sau này cũng lại có những suy tạm gọi là crazy thinking giống như anh.Em cũng là người muốn phát triển và hoàn thiện bản thân nên phần nào hiểu dc những điều anh nói.Chính môi trường hàng ngày tiếp xúc đã đẩy anh đến những suy nghĩ như hôm nay,những ai muốn hoàn thiện bản thân đều đôi khi có những suy nghĩ điên rồ cả vì bên trong họ có rất nhiều câu hỏi và cả mâu thuẫn mà họ muốn làm rõ nên kh quá lạ khi nghe chủ đề này hôm nay từ anh.Em có góp ý trong việc hôn nhân là thế này: Nếu anh muốn tìm người để kết hôn với tình yêu chân thành thì tại sao kh thử một lần “đánh rơi” những chiêu tán tỉnh của anh đi,ý em là tìm người phụ nữ đơn giản thôi và kh phải là phụ nữ trên thương trường.(anh có quyền trải nghiệm). Điều nữa là hôn nhân kh bắt buộc phải chung sống với nhau trọn đời đâu anh à,chỉ là khi còn bên nhau hãy hết mình với điều đó,vì đâu ai nói trước dc điều gì. Tóm lại có những chuyện đừng nghĩ quá nhiều chỉ thêm hại bản thân thôi

 11. Anh nói theo góc nhìn của KHOA HỌC đâu nói theo cái thuần phòng mỹ tục hay chuẩn mực của XÃ HỘI HỌC đâu?

 12. Bạn nên tìm hiểu thêm về Oxytocin! Thật đáng sợ khi bạn chưa thực sự hiểu về nó mà lại đi chia sẻ. À ngoài ra tư duy như bạn đừng đi chia sẻ cho người khác, mình sợ sẽ phá hoại họ 🙂

 13. Ai nói ảnh sai chứ sao m thấy đúng nhỉ. Mindset từng người thôi. Chỉ có pn mới yêu đàn ông ngày một nhiều hơn chứ đàn ông họ bản tính săn mồi ko thích ràng buộc 1 người tới suốt đời đâu

 14. Suy nghĩ hời hợt, thiếu chín chắn, vô trách nhiệm thế này rất có hại cho xã hội! 🙁
  Quan điểm thỏa mãn nhục dục và chỉ vì lợi ích bản thân mà không hề suy nghĩ nghiêm túc về giá trị gia đình, sự ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em khi sống trong 1 ngôi nhà không phải gia đình sẽ rất có hại cho xã hội.
  Mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình 1 lới sống riêng nếu không phạm phát hay gây hại cho ai, động vật hay môi trường.
  Tuy nhiên khi có con rồi thì mối quan hệ không tình cảm của cha mẹ sẽ không phải là môi trường tốt cho con phát triển,.
  Nếu 1 trong 2 người bị bệnh, hay cần giúp đỡ nhưng người kia không giúp vì ưu tiên quan tâm tới người yêu của bạn đó thì sao?
  Nếu con phải sống trong môi trường ,mà không thấy cha mẹ yêu nhau, chăm sóc cho nhau, giúp đỡ nhau khi cần thì nó sẽ trờ thành người như thế nào?

  Để có cuộc sống hạnh phúc bền vững thì ngoài tình dục hay hấp dẫn về mặt giới tính thôi thì chưa đủ, còn tình nghĩa, tình thương, trách nhiệm, sự cam kết chăm sóc, giúp đỡ nhau nữa. Và nó sẽ không dễ để có 1 gia đình hạnh phúc nếu kết hôn mà không bắt đầu từ tình yêu.

  Khi bạn còn trẻ, có ham muốn tình dục cao, bạn muốn tự do để thỏa mãn tình dục nhưng nếu muốn có con thì bạn cần có 1 gia đình hạnh phúc để trẻ phát triển.

 15. Hôn nhân phản sinh học của đàn ông thật. Nhưng phụ nữ thì không thế, phụ nữ tiết nhiều oxytoxin khi sống chung với bạn đời và con cái để đảm bảo việc nuôi dưỡng con cái tốt nhất, duy trì nòi giống. Cái này chỉ có thể đổ cho sự tréo ngoe của tạo hóa và biến động môi trường sống của con người qua các thời kỳ. Nếu anh muốn sống kiểu bản năng theo hoomon thì tốt hơn hết là anh nên về thời kỳ trước cách mạng nông nghiệp của con người anh nhé 😉

 16. LIKE cực lực, hôn nhân đúng là phản sinh học, phản tiến hóa và cả phản tiến bộ xã hội nữa!…

 17. Về mặt sinh học thì đúng. Còn về mặt văn hóa, về mặt truyền thống thì sai hoàn toàn.
  Mất hàng triệu năm tiến hóa để con người có được nền tảng văn hóa, văn minh như bây giờ. Con người bây giờ không đơn thuần là sống theo bản năng của một con thú mà còn phải sống và mọi hành động cần phải theo cá quy tắc xã hội, văn hóa.
  Nói chung video này không ủng hộ anh, vớ vẩn hoàn toàn. Nói thẳng ra là quan điểm của anh đang tiến hóa ngược với loài người

 18. vậy là anh hướng đến 1 cái open relationship. Miễn anh với partner của mình tự nguyện thoải mái và có trách nhiệm với con cái thì có lẽ không có vấn đề gì. Hôn nhân dựa trên nền tảng tình yêu em nghĩ đúng là chưa chắc đã bền bằng nền tảng tình bạn và cộng sự trong công việc, có chung một mục đích trong cuộc sống. Tuy nhiên, anh cũng không nên quá lạc quan, phụ nữ hay đàn ông một khi có tình cảm với đối phương rất dễ nảy sinh cảm giác sở hữu, nên chúc anh tìm được đúng đối tượng phù hợp. Em luôn ủng hộ việc mạnh dạn sống theo những gì mình cho đúng dù khác với mọi người, nếu sau đó thấy sai thì sửa cũng không có vấn đề gì, cuộc sống là những bài học mà.

 19. Con người có ý thức hệ sẽ cần có tôn ti trật tự anh ạ. Chứ không sống như con vật hay như thuở hồng hoang. Nếu anh không ý thức được những điều tích cực và giúp loài người văn minh hơn thì hi vọng anh cân nhắc đừng chia sẻ những lối suy nghĩ cổ suý hay dẫn dụ sự tiêu cực tới các bạn trẻ. "Mục đích cơ bản nhất và quan trọng nhất của đời sống hôn nhân là việc sinh sản, nuôi dưỡng và giáo dục con cái, qua đó góp phần duy trì nòi giống, đảm bảo tương lai tồn tại của cả một dân tộc. Chỉ có hôn nhân 1 vợ – 1 chồng là đáp ứng được các mục đích này và tạo ra các "tế bào khỏe mạnh" cho xã hội. Có các tế bào khỏe mạnh thì xã hội mới phát triển, ngược lại, nếu xuất hiện ngày càng nhiều "tế bào lỗi" thì xã hội sẽ suy thoái, truyền thống văn hóa, đạo đức của đất nước sẽ tan vỡ."
  Cám ơn anh

 20. Bỏ Subscribe. Về lý thuyết anh nói thì nghe rất lý tưởng, có thể đúng đối với bản thân anh, nhưng ko đúng cho xã hội này. Nếu điều đó trở nên phổ biến thì xã hội này sẽ rất lệch lạc.

 21. Mình thực sự có suy nghĩ như Wingman khi còn rất trẻ. Mình cũng đã được mọi người nhận xét là type lí trí tới mức đáng sợ. Có thể quan điểm này không phù hợp với mọi người nhưng nó lại cực kì đúng với một số ít như mình. Đã dành thời gian để coi channel của anh Khánh, có vẻ như thế giới quan của em khá giống anh, kiểu người có một chút ích kỉ, có hơi yêu bản thân thái quá. Anyway khá dũng cảm khi nói được như anh, chúc anh thành công.

 22. Con người không nên chỉ được nhìn nhận từ góc độ sinh học. Mà là thực thể sinh học- xã hội em ạ.

 23. chả biết sau này sinh con ra nó biết bố mẹ đều quan hệ ngoài luồng thì nó nghĩ cái gì?Chỉ biết nghĩ cho bản thân mình ko suy nghĩ về hạnh phúc của người khác.

 24. Cho mấy link article dẫn chứng nghiên cứu này nọ đi, nói mồm nhiều quá mà k thấy references

 25. lý thuyết thì anh đúng nhưng cái mà anh suy ra từ lý thuyết đấy còn tuỳ người. Nếu anh luôn thích cái kiểu tình yêu 3 năm rưỡi đấy mà anh không cảm thấy mệt mỏi và mất thời gian thì đúng. Cá nhân em cái tình cảm nguyên thuỷ mà anh nói đấy với em trải qua 1-2 lần là quá đủ. Em nghĩ chính bản thân anh cũng chưa biết mình muốn có 1 người con gái như thế nào, mong đến khi anh gặp rồi anh sẽ thay đổi quan điểm của anh :)). anh có thể tán nhiều cô gái nhưng sẽ vô nghĩa nếu không gặp đúng người mình cần. và bản thân cái cô gái anh nói trong list của anh anh cũng không thể chắc chắn là đến cái lúc đấy chị ý vẫn còn giữ cái suy nghĩ đấy. Bản tính con người vốn không ổn định, nhưng nếu chạy loăng quăng mãi thì sẽ chẳng bh đi đến đâu. Đôi khi phải chấp nhận những thứ tình cảm nguyên thuỷ đã qua đi để xây dựng 1 thứ bền vững hơn là gia đình. Mà đến lúc đấy tình cảm sẽ đến 1 cái ngưỡng khác chứ không hẳn mất đi. Sự lựa chọn của anh đơn giản là từ bỏ tình cảm gia đình để giữ lại tình yêu nguyên thuỷ. Nhưng liệu tình cảm gia đình vs tình yêu nguyên thuỷ, cái nào sẽ ở lại với anh?

 26. Tình yêu mà sử dụng khoa học để phân tích thì đó không phải tình yêu,mà đó đơn thuần chỉ là tình dục…hay yêu bằng con tim,khi bản thân yêu và được yêu sẽ thấy được giá trị thực của nó.!đừng tự cho mình đủ khả năng đánh giá điều gì đó,nhất là tình yêu.

 27. You have such a need to be in control wingman. People can be happy and find meaning without trying so hard to be in control. Many of them women, who are wise and probably wont take such offer. I hope you find happiness and meaning in what you do anyway, as it's your right to do what makes sense to you. While you're at it, here's some counter argument on why people might want to get married: https://youtu.be/Rc_NNjV0s1o

 28. Mấy cô gái đó khôn ngoan nên toàn muốn từ chối khéo bạn thôi. Tôi nghĩ có thứ bạn sau này sẽ rất khó có được với kiểu suy nghĩ này. Đó là Hạnh Phúc

 29. hmm , khoa học chưa chắc đã là chân lí , bản thân là người đàn ông ấy thì phải biết refresh bản thân mình liên tục để phù hợp với đối tác , nên việc bạn bị bỏ hoặc bị cắm sừng thì do bản thân bạn không đủ thú vị để người kia của bạn ở lại với bạn , việc hôn nhân thì phải có mục đích và động lực , yêu cũng thế , nếu đơn thuần chỉ là xxx rồi đẻ rồi xxx thì mình nghĩ điều bạn nói trong video là đúng , nhưng với mục đích khác thì không hẳn , là người đàn ông bạn phải biết cân bằng giữa hai bên , bản thân và người vợ , nếu hôn nhân là phản sinh học thì từ nghìn đời nay nó đã chẳng tồn tại nổi rồi , nếu nghìn năm trước đã thế , nghìn năm sau cũng vẫn sẽ thế , nếu ban đầu nó không thế thì nó sẽ phải tiến hóa để ép buộc tự nhiên phải thế .Thế nên việc bạn nói , căn cứ khoa học , hoặc trải nghiệm bản thân bạn thì nó sẽ là sai khi đánh đồng với tất cả

 30. Có lẽ khi đàn ông và phụ nữ đều thông minh như nhau, không ai chịu nhường ai, cũng không ai chịu vì ai thì thật sự hôn nhân sẽ không bao giờ dành cho họ. Không phải là cấu tạo con người luôn luôn đúng, mà là chúng ta chưa gặp đúng người phù hợp. Hôn nhân là phản sinh học, là không đúng quy tắc, nhưng vốn dĩ quy tắc được đặt ra là để bị phá bỏ đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *