[Hướng dẫn] Cách tra cứu mã vận đơn J&T Express tracking – Ditadi.net
0 Comments

Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển việc dùng các phương tiện hỗ trợ bán hàng online là điều vô cùng cần thiết. Để giúp cho các nhà kinh doanh kiểm soát đơn hàng của mình thuận tiện hơn thì mã vận đơn được ra đời.  Vậy cụ thể hơn mã vận đơn là gì và tại sao cần phải kiểm tra mã vận đơn? Bài viết này https://otoxetai.vn sẽ chia sẻ thông tin chi tiết đến bạn đọc, mời bạn cùng theo dõi.

Giới thiệu về mã vận đơn

Mã vận đơn được hiểu đơn giản là một loại mã có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực vận tải. Nếu một loại hàng hóa không được bàn giao trực tiếp giữa bên mua và bên bán thì cần phải có mã vận đơn. Sự xuất hiện của mã vận đơn sẽ giúp cho quá trình vận chuyển diễn ra hợp pháp, minh bạch, hàng hóa của người gửi được đảm bảo an toàn hơn, không bị đánh cắp hay nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển.

Mã vận đơn là gì?
Mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn được thể hiện trên tờ giấy xác nhận chuyển giao hàng nhằm sao lưu lại thông tin của mặt hàng đó. Nếu người bán muốn kiểm tra thông tin mặt hàng của mình đang ở đâu thì cũng có thể dễ dàng tra ra một cách đơn giản nhất.

Đối với các loại hợp đồng lớn thì mã vận đơn còn nắm giữ một chức năng không thể nào thay thế. Đó là xác nhận hợp đồng vận tải. Với chức năng này thì mã vận đơn sẽ giúp thể hiện được tính pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích của người chủ lô hàng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ được vai trò chức năng của mã vận đơn để kiểm tra nó. Đấy là nguyên nhân chính dẫn đến hàng hóa không được đảm bảo an toàn đến tận tay người nhận. Vậy cách kiểm tra mã vận đơn có khó không? Câu trả lời là vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn biết được mã đơn hàng đó và truy cập vào trang nhà vận chuyển tìm kiếm là sẽ hiện ra thông tin chi tiết.

Tại sao cần kiểm tra mã vận đơn

Dưới đây là 2 lý do chính khiến mọi người cần kiểm tra mã vận đơn:

Kiểm tra mã vận đơn là nhu cầu của mọi người tham gia lưu thông hàng hóa

Trong bán hàng chúng ta tạm chia các bên thành 3 nhóm bao gồm: người gửi hàng, đơn vị giao hàng và bên nhận hàng. Trong quá trình mua bán vận chuyển hàng hóa thì cả 3 bên đều cần có sự thống nhất để theo dõi sản phẩm của mình. Và mã vận đơn chính là phương tiện giúp họ có thể thực hiện điều đó đơn giản thuận tiện nhất.

Tra cứu lưu thông hàng hóa
Tra cứu lưu thông hàng hóa

Nếu như trước kia, khi bạn gửi một bưu phẩm nào đó và muốn kiểm tra thông tin đơn hàng thì cần phải gọi điện đến các đơn vị quản lý vận chuyển thăm hỏi mất thời gian. Thì hiện tại bạn chỉ cần ở nhà, sử dụng mã vận đơn để truy cập vào ứng dụng tra đơn hàng để nắm bắt thông tin. Cách thức vận hàng này cũng giúp cho tất cả các bên tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu tối ưu nhất.

Xử lý một số tình huống phát sinh nhanh chóng

Mặc dù đã được vận hành một cách thống nhất và chặt chẽ tuy nhiên tỷ lệ sai sót vẫn có. Chính vì thế kiểm tra mã vận đơn lúc này sẽ giúp bạn có thể khắc phục được các tình huống ngoài lề xảy ra như: Giao nhầm đơn hàng, khách hàng hẹn giờ nhận, khách không nhận được hàng, đơn hàng vận chuyển quá lâu,…

Khắc phục phát sinh nhanh hơn
Khắc phục phát sinh nhanh hơn

Hướng dẫn tra cứu mã vận đơn

Hầu hết mỗi một đơn vị vận chuyển sẽ cung cấp các bước hướng dẫn cho đối tác. Dưới đây chúng tôi sẽ lấy ví dụ các bước tra mã vận đơn để bạn đọc có thể hình dung một cách cụ thể hơn:

Ban đầu bạn cần lấy một mã vận đơn muốn tra trước. Sau đó truy cập vào app của đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bắt đầu chọn mục quản lý đơn hàng và nhập mã vận đơn vào phần tìm kiếm.

Mã vận đơn trên gói hàng
Mã vận đơn trên gói hàng

Đây là bước làm cơ bản nhất mà hầu hết nhà vận chuyển nào cũng lập trình app để hỗ trợ khách hàng của mình. Ngoài ra, khách mua hàng cũng chỉ cần biết mã vận đơn cho đơn hàng của mình thì vẫn có thể truy cập vào tra cứu bình thường.

Nếu như trong trường hợp người dùng không có mã vận đơn thì còn một cách nữa đó là sử dụng mã vạch trên sp để check hàng hóa và thông tin dữ liệu. Tuy nhiên, cách tra bằng mã vận đơn sẽ luôn được ưu tiên sử dụng hơn vì nó có thể giúp các bên kiểm tra hàng hóa trong quá trình hàng đang đi đường.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết “Mã vận đơn là gì? Tại sao cần kiểm tra mã vận đơn ? Cách tra cứu mã vận đơn”. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về mã vận đơn và cách thức tra cứu mã vận đơn như thế nào. Hãy thường xuyên truy cập vào otoxetai.vn để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé!

Author

khang@mmtgroup.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *