27 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg ngày 23/9 chỉ trích giới lãnh đạo trên thế giới thiếu hành động về biến đổi khí hậu.
Tại thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, cô bé 16 tuổi Thunberg thẳng thắn chất vấn các đại biểu tham dự.

“Lẽ ra tôi không phải có mặt ở đây. Đáng lẽ giờ này tôi phải được đến lớp ở bên kia bờ đại dương. Mà tất cả quý vị lại đặt hy vọng vào người trẻ chúng tôi. Sao quý vị cả gan như vậy?”

“Quý vị cướp mất ước mơ và niên thiếu của tôi bằng những lời lẽ sáo rỗng, nhưng tôi là một trong số những người may mắn. Người ta đang chịu đựng. Người ta đang chết dần chết mòn, toàn bộ hệ thống sinh thái đang suy sụp. Chúng ta đang ở bước đầu của một cuộc tuyệt chủng hoàng loạt, mà tất cả quý vị đều nói về tiền bạc và các câu chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn. Sao quý vị cả gan như vậy?”

“Hơn 30 năm khoa học đã chứng minh trắng đen rõ ràng. Sao quý vị dám tiếp tục ngó lơ và đến đây mà nói rằng quý vị đã làm đủ khi chưa hề có giải pháp và tinh thần chính trị cần có?”

“Quý vị nói quý vị lắng nghe chúng tôi và rằng quý vị hiểu sự cấp thiết.”

“Nếu quý vị thật sự hiểu tình hình mà vẫn không chịu hành động thì quý vị xấu xa và tôi không tin quý vị.”

Thunberg đã vượt Đại Tây Dương từ Anh Quốc tới Hoa Kỳ trên chiếc thuyền buồm không phát thải khí CO2 để phản đối việc thải khí độc hại ra môi trường khi du hành bằng máy bay.
Từ năm ngoái, cô bắt đầu cuộc vận động chống biến đổi khí hậu bằng cách một mình ra trước Quốc hội Thụy Điển biểu tình hàng tuần. Kể từ đó, thanh thiếu niên ở hàng chục nước trên thế giới đã theo chân Thunberg mà gần đây nhất là cuộc bãi khóa vì biến đổi khí hậu ở trên 150 quốc gia hôm 20/9/2019.

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong

Author

khang@mmtgroup.vn

27 thoughts on “Nhà hoạt động 16 tuổi gửi thông điệp gay gắt tới lãnh đạo thế giới (VOA)

 1. Nói cho biết trước khi một số thanh niên nghĩ con bé diễn: nó bị rối loạn cảm xúc có nghĩa là đó ko phải diễn. Đọc cmt chán vl, mà đúng thật con bé nói chuyện với đám con người cũng như nước đổ đầu vịt

 2. Khi bạn lên tiếng bảo vệ môi trường nhưng bạn lại đi tới mỹ bằng 1 du thuyền thứ mà gây ô nhiễm môi trường

 3. Xin lỗi :))) người ta 16 tuổi , chị ấy dám lên tiếng thì thật sự nể phục.
  Đừng buông lời cay đắng

 4. Tại sao lại có nhiều người nhận xét phản cảm và ko có suy nghĩ, trong khi em nó còn nhỏ mà phải đi bảo vệ công lý cho nhiều người trên hành tinh này.

 5. bao nhiêu người nghĩ được? tại sao ai cũng đứng đó và đánh giá và nhận xét, không một ai nghĩ những điều cô bé đang làm? tại sao ai cũng ngồi đó và suy diễn? từ khi nào người Việt Nam lại trở nên hà khắc và thiếu óc phát đoán?

 6. Tôi có thể viết và nói hay hơn cô bé này. Tất nhiên tôi phục cháu vì ít tuổi nhưng đã thể hiện rất đạt. Cháu còn quá nhỏ để hiểu gốc rễ của vấn đề. Nếu thế giới chỉ vài trăm triệu người, và con người mặc đồ vỏ cây, ở bằng lều cỏ, đi lại bằng đôi chân trần thì môi trường sẽ rất trong lành.

 7. mik thấy cô bé đó ns hay chứ nhưng cô ấy cx nên bt rằng k phải ng dân nc nào cx giàu có như đất nc của cô ấy có những nc mà ng dân o từng bữa ăn 11 còn méo đâu thời gian lo mà nghĩ tới môi trường cô ấy ở nc mik thì đi biểu tình nhưng đã bao h chịu đi đến những nới ng dân còn nghèo đói chưa nhỉ?

 8. làm ơn chú ý nội dung mà tỉnh ra thay vì ngồi soi mói coi người ta diễn hay không diễn… Đọc cmt chán vl

 9. Chỉ là con rối thôi, đến khi phóng viên phỏng vấn thì trả lời không được, mắt liếc ngang liếc dọc tìm sự trợ giúp của đồng đội ngồi kế bên.

 10. Ca 1 lu gia lu lan dien khung! Mot dua con NIT AN CHUA NO LO CHUA TOI MA DEM DOI TREN DAU! DUNG LA DANG DAN CHUBLA MOT LU DIEN QUA TROI!

 11. NHUNG TIENG' NOI' MANH ME? THE' NAY MOI CHO NHUNG THANG LANH DAO VI TIEN` MA PHA' HOAI ENVIRONMENT THAY DUOC SU SAI TRAI' CUA HO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *