6 CommentsCách Thức Cúng Lễ Thanh Minh Tảo Mộ
Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tết Thanh minh 2020 vào ngày 12 tháng 3 Âm lịch tức ngày 4/4/2020 Dương lịch.

Tiết Thanh minh là gì?
Theo nghĩa Hán – Việt, “thanh” là khí trong, còn “minh” là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.
Vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ, cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết bao gồm: Tiết Lập Xuân, Tiết Vũ Thủy, Tiết Kinh Trập, Tiết Xuân Phân, Tiết Thanh Minh, Tiết Cốc Vũ, Tiết Lập Hạ, Tiết Tiểu Mãn, Tiết Mang Chủng, Tiết Hạ Chí, Tiết Tiểu Thử, Tiết Đại Thử, Tiết Lập Thu, Tiết Xử Thử, Tiết Bạch Lộ, Tiết Thu Phân,Tiết Hàn Lộ, Tiết Sương Giáng, Tiết Lập Đông, Tiết Tiểu Tuyết, Tiết Đông Chí, Tiết Tiểu Hàn, Tiết Đại Hàn.

Tết Thanh minh năm 2020 rơi vào ngày nào?
Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam.
Thanh minh là tiết thứ năm trong “nhị thập tứ khí” và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết hàng năm. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.
Theo quy ước, tiết thanh minh sẽ bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21/4.
Tết Thanh minh năm 2020 rơi vào ngày 12/3 Âm lịch, tức thứ Bảy ngày 4/4/2020 Dương lịch.

Nguồn: https://otoxetai.vn

Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/tin-hot

Author

khang@mmtgroup.vn

6 thoughts on “Tảo mộ 2020 ngày nào Thanh minh trong tiết tháng Ba Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh

  1. Lúc cha mẹ ông bà nội ngoại sống ,ổ bánh mì thịt củng không có thời gian mua cho ăn đến lúc họ chết thì chăm chỉ bỏ mấy ngày lau chùi mộ rồi chợ búa cúng kiếng mình không biết lúc cúng xong hông còn gì trên đĩa thì con cháu còn đi chợ cúng không ?
    Người việt có câu : “ sống thì cơm chẳng cho ăn , chết thì xôi thịt làm văn tế ruồi “ ….mộ người việt còn lớn hơn mộ TT Mỹ 🤣 sống thì đói nghèo chết mộ to chà bá là ô kê 🤣….
    Người Tây có câu “ người chết không biết đói , không biết đau và không biết lạnh “ nên họ sống giàu hơn người việt lúc chết thì nghèo hơn …may mắn thì được bó bông 😁😁😁

  2. Tết Thanh minh năm 2020 rơi vào ngày 12/3 Âm lịch, tức thứ Bảy ngày 4/4/2020 Dương lịch. Người Việt thường cúng Tết Thanh Minh tại cả hai nơi là ở gia đình và phần mộ tổ tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *