#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam nói các hoạt động duy tu, bảo dưỡng các cơ sở trên quần đảo Trường Sa, nhằm “phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người” sau khi tin cho hay Việt Nam đã “âm thầm” cải tiến và nâng cấp các cơ sở này từ năm 2017, trước những hoạt động bồi đắp và xây đảo của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.
Chương trình sáng kiến minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI) của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết trong một khảo sát được công bố hôm 8/4 rằng Việt Nam “đã tiến hành mở rộng” Trường Sa – tiền đồn lớn nhất và là trung tâm hành chính của Việt Nam trong khu vực Biển Đông – “để kéo dài một đường băng nhỏ cũng như tạo nên một cảng được bảo vệ.”
Việt Nam đã tạo ra khoảng hơn 16 hecta đất mới trong quần đảo Trường Sa bằng việc “sử dụng các thiết bị xây dựng để nạo vét các phần của bãi ngầm xung quanh đảo Trường Sa và phủ cát lên đó,” theo khảo sát.
Trong cuộc họp báo hôm 25 tháng 4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng gọi các hoạt động này “là hoàn toàn bình thường và hợp pháp theo luật pháp quốc tế, phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường, không làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp,” theo báo Dân trí.
Bà tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lí và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo quy định của luật pháp quốc tế.
Chương trình AMTI cho biết lực lượng Việt Nam đang chiếm giữ 49 tiền đồn nằm rải rác trên 27 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa. Trong số 27 thực thể đó, chỉ có khoảng 10 thực thể có thể được xem là hải đảo.
Nguồn: https://otoxetai.vn
Xem thêm bài viết khác: https://otoxetai.vn/moi-truong
Bán hết lâu rồi
Đã nói là tại biến đổi khí hậu đảo nó tự trồi lên rồi nó nở ra mà cứ nói mãi
chưa bao giờ người dân việt nam được đi du lịch biển đảo hoàng sa trường xa.chính quyền toàn nói phét.
Trùng tu, xây cất đảo làm gì trong khi ngư dân Việt vẩn bị tàu TQ đâm chìm hàng ngày !
Bộ tộc 3/ nó kg thích nghe tin này.Chúng là tay sai Tàu cọng .Năm 1974 Chúng nó đã dâng Hoàng sa cho bố chúng nó rồi.